XÂY NHÀ BỀN ĐẸP - ĐỘI NGŨ CHUYÊN NGHIỆP - CHẤT LƯỢNG ĐẢM BẢO - CHI PHÍ THI CÔNG TỐI ƯU - CAM KẾT PHỤC VỤ TẬN TÌNH
logo

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT LIÊN THÀNH HƯNG

LIÊN KẾT – THÀNH CÔNG – HƯNG VƯỢNG

SAU SỰ CỐ CỦA CARINA THỊ TRƯỜNG CĂN HỘ CHUNG CƯ DẦN PHỤC HỒI

3 năm trước Xây Dựng Tin Tức Tin Tức Báo Chí 0 Bình luận

Theo đánh giá của Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA), sự cố cháy ở chung cư Carina Plaza đã tác động đến tâm lý và hành vi người tiêu dùng. Thị trường căn hộ yên ắng một thời gian, nhưng tác động này chỉ có tính ngắn hạn, bởi giao dịch đã phần nào phục hồi. Nguyên nhân do việc phát triển chung cư là xu thế tất yếu của thị trường trong quá trình đô thị hóa. Ví dụ tại Singapore, 85% dân số sống trong nhà cao tầng. Tỷ lệ này tại các nước châu Âu, Bắc Mỹ 60-70%. Nhu cầu lựa chọn sống trong căn hộ chung cư rất lớn và đang tăng theo thời gian.

newcity (Ảnh: Minh họa)

 

Ông Phạm Lâm - Tổng giám đốc Danh Khôi Á Châu (DKRA) cho biết, tâm lý thị trường đang bị ảnh hưởng, khiến nhiều giao dịch mua bán đóng băng, nhưng sẽ sớm qua đi. Theo ông, phân khúc căn hộ chung cư phù hợp với túi tiền của đa số người dân, đặc biệt là các gia đình trẻ, người có thu nhập trung bình ở các thành phố lớn. Trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa nhanh, nhà cao tầng là lựa chọn phù hợp. Sau các vụ cháy nổ, thị trường sẽ có sự sàng lọc, những chủ đầu tư coi trọng xây dựng hệ thống phòng cháy chữa cháy mới có cơ hội bán được hàng.

Mặt khác, HoREA cho rằng những sự cố vừa qua sẽ đặt ra cho các chủ đầu tư những yêu cầu khắt khe hơn cả về tiện ích, dịch vụ và nhất là chuẩn an toàn. Ý thức trách nhiệm của các bên liên quan cũng được nâng cao. Với tâm thế này, thị trường bất động sản có khả năng nâng lên một chất lượng mới, đẳng cấp mới, có lợi cho người tiêu dùng, chủ đầu tư và cộng đồng xã hội.

Bà Trang Bùi - Giám đốc thị trường TP HCM của Jones Lang LaSalle Việt Nam (JLL) ghi nhận đã có sự thay đổi rõ rệt từ phía các chủ đầu tư. Thay vì chú trọng quảng bá tiện ích, không gian, giá bán... các dự án đặt yếu tố an toàn PCCC lên hàng đầu nhằm thu hút khách mua. "Nhiều chủ đầu tư cấp tập rà soát công tác đảm bảo an toàn trong tòa nhà, xem xét hoạt động của ban quản lý. Cơ quan quản lý có những động thái thắt chặt nghiệm thu PCCC. Cả người mua nhà cũng chủ động hỏi thăm về an toàn cháy nổ khi tìm mua căn hộ", đại diện JLL chia sẻ.

Mới đây, chủ đầu tư Hưng Lộc Phát công bố chi gần 100 tỷ đồng để hoàn thiện hệ thống phòng cháy, chữa cháy của dự án căn hộ "Detox & Healthy" Green Star Sky Garden. Tại đây, với hệ thống cảm biến nhiệt và khói với đầu phun spinkler cho riêng từng căn hộ, chỉ cần nhiệt độ phòng tăng lên 70%, hệ thống vòi nước thông minh sẽ tự động đồng loạt phun nước để chống cháy cũng như báo động ngay lập tức. Hai cửa thoát hiểm cho mỗi block đảm bảo chống khói nhờ hệ thống các quạt tạo áp trên tòa nhà. Tất cả các cửa thoát hiểm này đều được xây dựng cô lập với các khu vực có thể phát sinh cháy nổ bằng các lớp cửa lõi thép chống cháy.

 

green-starGreen Star Sky Garden là một trong những dự án được đầu tư bài bản về hệ thống phòng cháy.

 

Bên cạnh hệ thống hệ thống thang thoát hiểm chống khói, mỗi tòa tháp sẽ trang bị một thang máy chuyên dụng với hệ thống máy phát điện dự phòng liên hoàn, sử dụng được kể cả khi tòa nhà cháy nổ. Tình trạng thiếu nước chữa cháy giải quyết bằng hồ chứa nước ngầm với dung tích gần 1.000m3 tại khu vực tầng hầm, hồ bơi tại tầng 5 và khu hồ Thiên Nga với dung tích gần 10.000m3 trong lòng dự án.

Đại diện Hưng Lộc Phát nhìn nhận thực tế số tiền trang bị hệ thống chữa cháy không đáng kể so với chi phí hữu hình và vô hình để bố trí thiết kế tòa nhà hợp lý với mật độ xây dựng thấp để khi có sự cố, khói độc phải thoát ra khỏi dự án nhanh nhất và cư dân có nhiều không gian dự phòng cô lập khói và lửa để trú ẩn. Vì vậy, tất cả các căn hộ tại dự án đều bố trí ban công rộng thoáng để tăng cường lối thoát hiểm và thoát khói cùng với hệ thống máy hút khói toàn tòa nhà.

Trong lòng dự án, Hưng Lộc Phát cho biết đã dành ra hàng trăm m2 để làm chuỗi các vườn cảnh nhiệt đới và suối nước liên hoàn. Trong điều kiện bình thường, đây sẽ là những khu vườn xanh mát đưa luồng khí tươi tiếp cận từng căn hộ. Trong điều kiện xảy ra sự cố cháy nổ, những khu vực là nơi thoát hiểm thuận lợi, đồng thời trở thành không gian trú ẩn cô lập với khói lửa.

Theo quy định PCCC, dự án chung cư phải đáp ứng quy chuẩn nghiêm ngặt trước khi nhận phép vận hành. Trong đó, tòa nhà từ 5 tầng trở lên phải có hệ thống báo cháy tự động hợp chuẩn. Hệ thống sau khi đưa vào hoạt động cần kiểm tra mỗi năm ít nhất hai lần, bảo dưỡng hai năm một lần.

Ngoài ra có hàng loạt quy định về trang thiết bị như cứ 50-150m2 diện tích sàn cần có một bình chữa cháy tùy thuộc vào mức độ nguy cơ. Cửa thoát hiểm tòa nhà không được chốt khóa. Có 1-2 họng nước tại mỗi điểm bên trong tòa nhà với lượng nước tính cho mỗi họng là 2,5 lít một giây, ít nhất hai lối ra thoát nạn...

(Nguồn: vnexpress.net)

 

YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN MIỄN PHÍ
YÊU CẦU GỌI LẠI

Bạn đang quan tâm đến thiết kế và xây nhà? Hãy gọi theo 0908 022 159 hoặc để lại số điện thoại của bạn cho chúng tôi. Những chuyên gia sẽ gọi cho bạn ngay sau 5 phút.

Gửi tin nhắn

CHI NHÁNH

  • Số 6 – Đường 46 – P.Bình Trưng Đông – Quận 2 – Tp.HCM
  • 16/12 Vĩnh Phú 06, Đại Lộ Bình Dương, TX.Thuận An, Bình Dương